มา อยู่อเมริกาเราชอบกินไอติมรส Mint Chocolate Chip มาก มักจะมีติดตู้เย็นไว้เสมอ และลองเปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ เราไม่ชอบไปนั่งกินตามร้านไอศครีมเนื่องจากมักเสิร์ฟแบบว่าใหญ่ยักษ์มาก กินไม่หมดและต้องฝืนกิน(ด้วยความเสียดายเงิน อิๆ)
จากไอติมอร่อย เมื่อเหมือนถูกบังคับให้กิน ทำให้เข็ดการนั่งกินตามร้านด้วยประการฉะนี้
อืม...ออกแนวเรื่องมากแฮะ ปริมาณมากไม่ชอบ ฮี่ๆ
ได้ฤกษ์ทำไอศครีมหลังจากที่ Talat (ผู้ประสานงาน) ให้เม็ดแมงลัก (basil seed) มาระยะหนึ่ง ตอนแรกคิดว่าจะต้มน้ำหวานใส่เม็ดแมงลัก อิๆเป็นอย่างเดียวที่นึกออกเกี่ยวกับเม็ดแมงลัก
สิ่ง ที่นึกถึงอีกอย่างคือน้ำแข็งใสใส่เม็ดแมงลัก แต่อย่างหลังนี่เครื่องปรุงดูเยอะเกินเหตุ ไม่เหมาะกับการทำง่ายๆอย่างคนต่างแดนที่หาเครื่องปรุงได้ยาก
Talat เอาไอติมกะทิที่ลูกชายทำมาให้หม้อใหญ่ กินแล้วก็นึกถึงรสชาติไอติมไทยใส่ข้าวเหนียว ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_uvgyq4eieg2C8lCSHzZsXl4_ahOD_lY4X3qmG2eyCk4FodJp2BNMib4OyzKh0M96lnugS7uBVb0ybgxWBVV-hD6r5mA401o3Jzcc1eTP6avw5XTwRwEw=s0-d)
เอาละ
เราเริ่มค้น google เพื่อหาสูตรไอศครีม เข้าเว็บไทยเพื่อดูการทำ เลือกที่ไม่ยาก อิๆ (ออกแนวงานหนักไม่เอา ของานเบาๆไว้ก่อน)
ดูวิธีการทำแล้วง่ายจัง แค่มี เนยแข็ง น้ำตาล เกลือ ไข่ นม ก็สามารถทำไอติมกินเองได้แล้ว เพื่อให้ดูพลิกแพลงมากขึ้น เราเลยใส่
ผงโอวัลติน (คิดๆเอาว่าน่าจะคล้ายเพิ่มรสชอคโกแลต)
น้ำกะทิ (เพื่อให้ดูเป็นไอติมไทย)
เม็ดแมงลัก (เพิ่มความเป็นไทยให้มากขึ้น ฮ่าๆ จริงๆแล้วเราไม่เคยเห็นไอติมใส่เม็ดแมงลักเป็นส่วนผสม มักจะอยู่ในน้ำแข็งใสซะมากกว่า)
cereal (เพื่อเวลาเคี้ยวจะได้รู้สึกถึงอย่างอื่นด้วย ไม่ใช่เนื้อไอติมอย่างเดียว เราได้ไอเดียมาจาก
ไอติมที่อเมริกาที่มีการเพิ่มโอริโอ คุ๊กกี้ หรือชอคโกแลตชิบ)
walnut (ไอ ติมไทยๆต้องมีถั่ว ขี้เกียจเอาถั่วโรยหน้า เลยใส่ไปด้วยซะเลย ฮ่าๆยังไม่ทิ้งนิสัยเอาง่ายเข้าว่า บอกตัวเองว่าเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการพลิกแพลง
)
เริ่มด้วยการตอกไข่ 3 ฟอง ด้วยความไม่รู้ ไม่ทันคิดว่าสูตรบอกว่าไข่แดง เราตอกไข่ปุ๊บ ใส่น้ำตาลกับเกลือปั๊บ
โอ๊ะโอ!! ผิดๆ ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_t6qkc0ihVPvHqbmbqcyxepB4ss0lWz_SMosLHl1P-tuNApHYXXoos0J0SPpEjWY_54gq0AS2BeXDj7UHiMk6s4z7jaj0v9_YHv_90_VZVBem9D=s0-d)
ต้องรีบช้อนเอาไข่ขาวออก ให้เหลือแต่ไข่แดง
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน
2. ตั้งนมให้พออุ่น
3. เอานมใส่ในส่วนผสมข้างต้น ตีให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำกะทิ ตีให้เข้ากัน
5. ใส่ส่วนผสมอย่างอื่นที่อยากใส่ เช่น ผงชอคโกแลต ถั่ว เม็ดแมงลัก
6. เอาเข้าช่องแข็งในตู้เย็น
เย้!! ง่ายอะไรเช่นนี้ ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_s96pVZ_5MTZg8F1MbxSrQngD66dnLPRZ0TguCP6uB6BxJJdZYLabalnZ1e2nXnQEhJ3of6Nqq0-f3LcmBeG2qXsQOBbhPwf8Y__FmSVc3cqIoo6MKy=s0-d)
อิๆ แอบเปิดตู้เย็นทุก 2 ชม.เพื่อดูว่าแข็งรึยัง
อ้าว…ผ่านไป 6 ชม.ก็ยังไม่แข็ง อะไรกันเนี่ย ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_uyf_NRA2O1rA-sIX_1xgOsy8g9_HtXSPGSSfEivcWOcsKK_lBAXcy-1sDaGO4jb1WCi-jeiJM4MA9nOq62qS8dOKos0rsCLFgTL3Wftv0CB4YcDQ=s0-d)
ไหนลองเอามาชิมดูซิ
อืม…งั้นเปลี่ยนใจจากการตั้งใจทำไอติมเป็น sorbet ซะก็แล้วกัน Yurika น้องเมทบอกว่าลักษณะที่มันไม่จับตัวเป็นไอติมเรียกว่า sorbet คล้ายๆการทำถั่วเขียวแช่เย็นที่มันจับตัวกันจนเป็นน้ำ(แข็ง)ถั่วเขียวน่ะ
อ่ะ ไหนๆก็ไหนๆ ถือว่าทำไอติมไม่สำเร็จ ได้ sorbet มาแทนก็ไม่เป็นไร เราว่ามันอร่อยดี
ให้น้องวัน(เพื่อนลาว)ชิม เค้าบอกว่าหวานไป ส่วนน้องแจ๊ด(น้องคนไทย) เค้าบอกว่าเค็มไป ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_uInUhJ4GQww8ZeH5ryO2Ir2DgFI5n1UZ7DHvnbZcqQiyLZzF1lKIcQIGYQQFhv6I4LjMq_5-_Qvcq-pnEb0GbWaiAZJlxSgdJZXMhkn7ADAZSh41yJBrnIyw=s0-d)
มีแต่มินจิ (เพื่อนเกาหลีข้างห้อง)ที่บอกว่ามันอร่อยมาก เค้าชอบ ![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_tib7Wcxp9HVk86EBNi_8fbDKaYXBbD-YeV7BlKs2SPFqOK6Mht-IKCzA-BQd-qTdqPzq09F5zD0dmzFHpBHc3yrhyWrGNJV2ClWP-xBxUW1WecFLbj5Mq6nQ=s0-d)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น